Ấn tượng Aloha

an-tuo%cc%a3ng

Nói đến Hawaii người ta thường nhớ đến hình ảnh những cô gái để ngực trần quấn trên cổ một vòng hoa lớn. Mặc dù đến Hawaii đã mấy ngày rồi và ở trong một khu du lịch tầm cỡ hàng đầu nhưng tôi vẫn chưa được thấy hình ảnh mà mình mong đợi. Thay vào đó là một từ gây ấn tượng mạnh: aloha. Người Mỹ thường chào nhau bằng hello, hi… nhưng người Mỹ ở Hawaii lại chào nhau “aloha”, vì vậy mà Hawaii được gọi thân mật là Tiểu bang Aloha. Hawaii có những bãi biển tuyệt đẹp, nước biển xanh biếc và trong vắt như biển miền trung nước ta, bãi cát trải dài, thoai thoải như bãi sau ở Vũng tàu, cạnh bờ biển là những bãi cỏ có nhiều cây đa, cây phượng và những cây cổ thụ cho tán rộng che bóng mát và đặc biệt, biển, cát và bãi cỏ sạch tuyệt vời.

Ấn tượng về sự phát triển

Tôi đến Hawaii lần này để tham dự hội nghị lần đầu tiên của Hội phẫu thuật cột sống ít xâm lấn Thế giới. 7 năm trước tôi đã tham dự một hội nghị tương tự tại Las Vegas. Đa số những nhân vật có tiếng tăm trên thế giới trong lĩnh vực chuyên môn tham dự lần này đều đã có tham dự hội nghị 7 năm trước mặc dù lần đó là hội nghị của Hội phẫu thuật cột sống ít xâm lấn Hoa kì. Khi đó, Ban lãnh đạo của Hội Hoa kì muốn thành lập các tiểu ban tại các nước hoặc khu vực nên các nhân vật có tiếng tăm của các nước đều được mời đến. Mặc dù được các bạn Hoa kì khuyến khích nhưng tiểu ban Việt nam đã không được thành lập do Việt nam chưa có nơi nào thực hiện các phẫu thuật tương tự. Cũng chính vì vậy mà tôi không tham dự các hội nghị sau đó. Khi Việt nam bắt đầu thực hiện phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cũng là lúc Hội phẫu thuật cột sống ít xâm lấn thế giới được thành lập, Chủ tịch và Tổng Thư kí của Hội đã đến tận nơi khảo sát và chúng ta đã được mời tham gia Hội. Mặc dù được công nhận, được các nhân vật chủ chốt của Hội tay bắt mặt mừng nhưng tôi không khỏi chạnh lòng khi mình chỉ là anh lính mới, và có thể nói là lạc hậu rất nhiều so với trình độ hiện nay của thế giới. 7 năm trước, ngoại trừ một số trung tâm tại Mỹ, hầu hết các nhân vật tham dự đều chỉ là những anh lính mới. Ông Chủ tịch Hội Thế giới hiện nay lúc đó còn chưa được nhiều người biết đến, còn nhiều thời gian để tâm sự với nhau cả về những chuyện không chuyên môn. Sau 7 năm, các kĩ thuật nội soi và các phẫu thuật cột sống ít xâm lấn khác đã tiến một bước dài và theo như dự đoán của một anh bạn Pháp, có lẽ ít năm nữa thì ở các nước phát triển chỉ còn lại các phẫu thuật ít xâm lấn. Hầu như phẫu thuật ít xâm lấn đã xâm nhập vào mọi lĩnh vực, mọi loại bệnh lí cột sống. Có những cái 7 năm trước người ta mới chỉ dự tính thì hiện nay đã trở thành hiện thực và được thực hiện thường qui ở rất nhiều trung tâm trên thế giới. 7 năm trước, việc bảo tồn sự cử động của các đốt sống sau mổ mới chỉ là ý tưởng thì hiện nay đã có nhiều chục hãng chuyên sản xuất những loại dụng cụ phục vụ cho các phẫu thuật như vậy.

Một ấn tượng nữa về sự phát triển là việc xem mổ và trao đổi trực tiếp với kíp mổ. Với những bác sĩ ngoại khoa thường đi dự các hội nghị quốc tế thì việc xem mổ trực tiếp được truyền hình tới phòng hội nghị là chuyện bình thường. Tuy nhiên, đa số các cuộc mổ đó được truyền hình trong cùng một khu vực, đôi khi cũng có cầu truyền hình nhưng chỉ có một kênh hình và một kênh tiếng với chất lượng hình ảnh không cao. Ở hội nghị này, cuộc mổ được thực hiện ở Hàn Quốc, cách Hawaii gần 1/3 vòng trái đất, và khoảng 7 đến 8 kênh hình được truyền tải với chất lượng cao, tất cả các dụng cụ và các góc độ đều có camera và được truyền hình trong cùng một thời điểm, giúp người xem tưởng tượng được cuộc mổ, rõ ràng hơn cả đứng ngay trong phòng mổ. Còn gì sung sướng hơn cho một bác sĩ phẫu thuật khi được ngồi tại Mỹ, vừa nhai hamburger vừa trao đổi với đồng nghiệp đang mổ tại Hàn Quốc, lại còn được người bệnh tươi cười vẫy tay, bập bẹ vài câu tiếng Anh trong khi cuộc mổ đang được tiến hành. Đúng là thế giới đã trở nên bé nhỏ, khoảng cách giữa các nước đã được kéo lại gần nhau đến mức không ngờ.

Ấn tượng Hàn Quốc

Ấn tượng lớn nhất của tôi trong lần đến tiểu bang Aloha này không phải Trân Châu cảng, không phải chuyện cái ông Obama là người đã từng lớn lên tại Hawaiii, cũng không phải về những người bản xứ mập mạp, dễ gần và dễ mến. Ấn tượng mạnh nhất trong chuyến đi Mỹ lần này của tôi lại là về một đất nước khác: Hàn Quốc. Ấn tượng về Hàn Quốc của tôi trước đây không được tốt lắm do bị ảnh hưởng bởi việc các xếp người Hàn đánh đập công nhân người Việt, rồi những phim ảnh với những mối tình éo le kéo dài lê thê. Cho dù đã tới Hàn Quốc nhiều lần nhưng những ấn tượng đó rất khó phai mờ. Tôi đã được nghe các bác sĩ nước ngoài nói về sự phát triển trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống ít xâm lấn của Hàn Quốc nhưng tôi không khỏi bất ngờ khi biết đến những gì họ làm được. 7 năm trước, họ chỉ là anh lính mới, ở hội nghị lần này họ không còn là những anh lính mới như tôi nữa mà đa số họ ngồi ở ghế Chủ tịch đoàn. Bản thân ông Chủ tịch Hội hiện nay hồi đó cũng là một anh lính mới thuộc tiểu ban Hàn Quốc. Lúc đó chúng tôi có nhiều thời gian để nói chuyện với nhau, ông ta mới vừa tách ra, thành lập một bệnh viện chuyên về phẫu thuật cột sống cách đó 3 năm và chưa làm được nhiều lắm. Thế mà hiện nay, sau 7 năm, ông ta và các cộng sự đã thực hiện được tất cả các phẫu thuật tiến tiến nhất, khó khăn nhất với kết quả tốt nhất, số lượng nhiều nhất, xứng đáng để được mọi người đồng ý tôn vinh ông làm Chủ tịch Hội của Thế giới. Ngoài ra, ông còn xây dựng được một lực lượng đông đảo và hùng mạnh, có thể thực hiện được mọi loại phẫu thuật, sử dụng thành thạo tiếng Anh để tham gia tổ chức hội nghị lần này cả ở Mỹ lẫn ở Hàn Quốc. Nói như một anh bạn người châu Mỹ Latin, ông đã chuyển trung tâm phẫu thuật cột sống ít xâm lấn của thế giới về bệnh viện của ông ở Hàn Quốc. 7 năm, họ đã làm được những điều phi thường, những điều mà có thể chúng ta phải mất vài thế hệ mới làm được.

Đang mải suy nghĩ miên man trong khi xem cuộc mổ được truyền hình trực tiếp từ Hàn Quốc thì có điện thoại ở nhà gọi sang, nghe tiếng được tiếng mất. Sao mà trong cái thế giới đã được kéo lại thật gần nhau mà chúng ta lại xa quá như vậy? Phải làm gì để chúng ta có thể để xích lại gần hơn với thế giới hiện tại?

Theo : BS Võ Xuân Sơn