Lợi ích của cá đối với sức khỏe

Cá là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa biết về những lợi ích của cá.

Nếu bạn là một người thích ăn cá, hãy duy trì sở thích này của mình vì đây là một sở thích rất tốt. Những món ăn chế biến từ cá đều có hương vị thơm ngon khác nhau. Nhưng ngoài hương vị thơm ngon, chúng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

*Nguồn dinh dưỡng cá cung cấp

Trong cá có rất nhiều loại protein an toàn và tốt cho cơ thể. Cá cung cấp đủ acid amin, muối khoáng và các nhóm vi lượng cần thiết. Ăn cá thường xuyên, cơ thể có thể hấp thu một lượng Vitamin A và D bổ sung, tăng thêm omega 3 và 6 cho cơ thể. Số lượng protein ổn định trong cá cũng giúp cơ thể hấp thu thường xuyên mà không lo tăng cân, béo phì bởi lượng mỡ, đạm không quá nhiều.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong cá có nguồn đạm quý với đủ các loại acid amin cần nhiết như lysin, methionin, systin, tryptophan… Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người chưa bổ sung đủ. Số này bao gồm protein chất lượng cao, i-ốt và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác.

Hơn nữa, các chất đạm từ cá tươi lại cao hơn thịt, đồng thời dễ tiêu hóa và hấp thu hơn so với đạm từ thịt động vật. Thành phần axit béo omega 3 được cho là nguồn dinh dưỡng tốt nhất có trong cá. Đây là tiền chất của DHA, có tác dụng thúc đẩy tế vào cơ thể người hoạt động tốt hơn, thúc đấy sự phát triển của não và hệ thần kinh.

Tuy nhiên, một số loài cá có chất lượng tốt hơn các loại khác, và các loại cá béo được xem là tốt cho sức khỏe nhất. Lý do là vì cá béo (như cá hồi, cá hồi chấm, cá mòi, cá ngừ và cá thu) có hàm lượng dinh dưỡng chất béo cao hơn.

Trong số đó có vitamin D tan trong chất béo, một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người thiếu. Nó hoạt động giống như hoóc-môn steroid trong cơ thể.

Chính những chất quan trọng đó đã góp phần mang lại nhiều lợi ích của cá đối với sức khỏe con người

*Lợi ích của cá đối với sức khỏe

  1. Giúp giảm lượng cholesterol trong máu

Cá chính là lựa chọn phù hợp nhất cho loại thực phẩm có thể cung cấp nhiều protein, i-ốt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Omega-3 có trong thịt cá giúp hỗ trợ tối ưu hoạt động của não và các cơ quan khác trong cơ thể. Omega-3 còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.

  1. Bảo vệ tim mạch, phòng ngừa tai biến mạch máu não

Việc ăn cá thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hai trong số các căn bệnh nguy hiểm phổ biến nhất hay gặp ở người cao tuổi là đau tim và đột quỵ. Lượng omega-3 có trong cá giúp cơ thể tăng cường sản xuất các chất béo có lợi. Axit béo này cũng giúp tăng cường trương lực động mạch, giảm kết dính tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim khác.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu acid béo omega – 3, các món ăn và chế phẩm từ cá giúp cải thiện lưu lượng máu, làm giảm nồng độ triglyceride, dẫn đến phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, chất EPA trong cá giúp cơ thể phòng ngừa xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

Ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, đây là hai trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

  1. Ăn cá giúp cải thiện thị lực

Người lớn tuổi thường bị thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh gây suy giảm thị lực ở người trên 50 tuổi. Lượng axit béo omega-3 có trong cá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này. Ngoài ra, cá còn giúp bảo vệ mắt tránh khỏi một số vấn đề khác như khô mắt, glaucom và đục thủy tinh thể. Việc ăn nhiều cá mỗi ngày giúp bạn có được đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn.

Theo một số nghiên cứu, nếu mẹ bầu bổ sung đầy đủ omega-3 trong thai kỳ có thể giúp kích thích phát triển thị lực của bé. Vì omega-3 DHA đóng vai trò then chốt trong sự tăng trưởng cũng như phát triển của não và mắt, đặc biệt là ở thai nhi. Chính vì lý do này mà nhiều chuyên gia khuyến khích các mẹ bầu cũng như phụ nữ đang cho con bú nên thêm cá vào chế độ ăn của mình mỗi ngày để giúp bé có một đôi mắt khỏe mạnh hơn.

  1. Làm tăng tốc quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Các nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe con người tại Đại học Guelph, Canada, cho thấy omega-3 có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng axit béo không no này cũng có ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa chất béo ở phụ nữ lớn tuổi.

  1. Bảo vệ hệ tiêu hóa

Chất đạm trong thịt động vật rất khó hấp thu. Vậy nên, ăn nhiều thịt sẽ không tốt cho sức khỏe vì có thể gây ra thừa đạm, béo phì, dạ dày phải hoạt động quá tải để tiêu hóa thức ăn.

Trong khi đó, chất đạm trong cá rất dễ tiêu hóa và hấp thu nên việc bổ sung cá trong chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho dạ dày không phải làm việc nhiều mà vẫn hấp thu được lượng đạm cần thiết cho cơ thể.

  1. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa não thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Bệnh này gây thoái hóa nhanh các tế bào não và dẫn đến mất trí nhớ, mất phối hợp và cân bằng cơ thể, trầm cảm, lú lẫn…. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of American Medical Association năm 2016 cho biết việc tiêu thụ cá một cách thường xuyên giúp cải thiện chất xám của bộ não con người, ngăn ngừa thoái hóa nhanh các tế bào não và suy giảm chức năng não ở tuổi già.

  1. Giúp giảm nguy cơ bị trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng đang gia tăng trong thời gian gần đây. Các triệu chứng giống như cảm giác buồn bã, lúc nào cũng mệt mỏi và khuynh hướng tự sát có thể xảy ra ở người.

Việc thiếu hụt omega-3 và omega-6 trong khẩu phần ăn có liên quan đến tình trạng chán nản trong cuộc sống. Vì vậy, việc bổ sung 2 loại axit béo này là một điều rất cần thiết. Cá chứa nhiều omega-3, một chất làm thay đổi cấu trúc màng tế bào não, điều chỉnh hoạt động của các chất dẫn truyền, cải thiện mức độ hormone serotonin trong não, từ đó giúp tăng cường khả năng kiểm soát tâm trạng, giúp chống trầm cảm hiệu quả. Bên cạnh đó, cá cũng góp phần làm tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm.

  1. Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Cá là nguồn thực phẩm giàu vitamin D. Bạn đã biết qua về lợi ích của vitamin D đối với sự phát triển của xương, nhưng có lẽ bạn chưa biết, vitamin D còn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn mắc chứng mất ngủ nhưng lại không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hãy cân nhắc đến việc bổ sung vitamin D qua chế độ ăn có nhiều cá để có giấc ngủ ngon hơn.

  1. Giúp mang lại sức sống cho làn da của bạn

Dầu cá được biết đến như một loại thực phẩm bổ sung rất tốt cho làn da của bạn, chúng giúp làm sạch da và ngăn ngừa tình trạng mụn trứng cá do rối loạn nội tiết tố xuất hiện. Cá có chứa các thành phần như omega-3, vitamin A, vitamin B và protein cũng giúp da bạn trở nên đàn hồi hơn và giúp làm chậm quá trình lão hóa da, mang lại cho bạn làn da trẻ khỏe hơn.

  1. Giúp cho xương chắc khỏe

Ăn nhiều các loại cá nhỏ là cách bổ sung canxi tự nhiên tốt nhất cho cơ thể. Ngoài ra, một lượng lớn vitamin D trong cá sẽ giúp cơ thể hấp thu canxi tốt nhất. Do đó, một chế độ ăn với nhiều cá sẽ giúp hệ xương luôn khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Ngoài ra, acid béo omega – 3 trong cá có đặc tính kháng viêm, cải thiện tình trạng sưng, đau của xương khớp. Vì vậy, để giữ xương khớp chắc khỏe và vận động linh hoạt, bạn nên tăng cường ăn cá trong khẩu phần ăn của mình.

   11. Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như đái tháo đường tuýp 1

Bệnh tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch nhầm lẫn dẫn đến tấn công và phá huỷ các mô khỏe mạnh trong cơ thể.

Vitamin D và axit béo omega-3 trong cá ngăn hệ miễn dịch diệt trừ các tế bào khỏe mạnh, một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh tự miễn. Bệnh đái tháo đường tuýp 1 xảy ra là do hệ miễn dịch tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Cá có thể ngăn ngừa hiện tượng này và cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của bạn.

  1. Giúp tăng cường mọc tóc

Một trong những lợi ích của cá chính là giúp tăng cường mọc tóc. Cá hồi giàu vitamin D giúp kích thích tóc mọc nhanh hơn và axit béo omega-3 giúp da đầu khỏe mạnh hơn.

  1. Phát triển trí não và hệ thần kinh

Trong cá có chứa nhiều axít béo omega – 3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào.

Thành phần chủ yếu trong omega – 3 là DHA. DHA có trong axit béo không no của cá đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não, cũng chính là thành phần quan trọng thúc đẩy hình thành chất xám trong não và hệ thần kinh giúp cho trẻ nhỏ phát triển trí thông minh. Acid omega-3 chứa rất nhiều trong cá và một số loại hải sản khác như tôm, sò…

Trẻ sẽ kém thông minh và não bộ phát triển khiếm khuyết nếu không được bổ sung DHA. Đối với người già, việc tăng cường DHA trong chế độ dinh dưỡng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của não bộ, phòng tránh bệnh đáng trí ở người già.

  1. Ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em

Không những mang lại nhiều lợi ích trong sự phát triển trí não và hệ cơ xương, cá còn ngăn ngừa nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ em. Tình trạng sưng viêm đường hô hấp trong bệnh hen suyễn có thể chuyển biến tốt nếu trẻ ăn cá thường xuyên.

  1. Phòng ngừa ung thư 

Một nghiên cứu trên tạp chí Cancer Epidemiology Biomarkers & Prevention cho thấy, 32% trong tổng số 35.000 phụ nữ có thể giảm ung thư vú khi sử dụng dầu cá thường xuyên.

Đối với nam giới, bổ sung nhiều cá trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Ngoài ra có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư tuyến tụy… Axit béo omega-3 trong cá có thể ngăn chặn sự nhân lên bất thường của các tế bào ung thư.

  1. Là loại thực phẩm ăn kiêng lý tưởng cho người béo

Ăn nhiều cá giúp làm giảm đáng kể lượng hoóc môn leptin – vốn liên quan đến chứng béo phì. Thông thường ở phụ nữ, lượng hoóc môn này cao hơn so với nam giới. Bởi vậy, cá chính là loại thực phẩm ăn kiêng rất tốt đối với phụ nữ và những người muốn giảm cân.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670