Bí quyết uống cà phê tốt cho sức khỏe

Không chỉ là một loại thức uống giúp bạn tỉnh táo vào mỗi buổi sáng, cà phê còn mang đến lợi ích giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, sỏi thận, ung thư gan, trầm cảm, giảm nguy cơ tử vong….Tuy nhiên, nếu không biết cách uống cà phê thì loại thức uống này có thể gây hại cho sức khỏe. Sau đây là những sai lầm phổ biến mà những người “nghiện cà phê” rất hay mắc phải.

 

  • Mua cà phê đã xay sẵn

Hầu hết chúng ta đều mua cà phê xay sẵn vì tiện lợi và nhanh gọn! Các nghiên cứu cho biết, cà phê xay sẵn chứa nhiều gốc tự do có thể tăng nguy cơ gây viêm và stress oxy hóa. Vì thế, một trong những bí quyết uống cà phê tốt cho sức khỏe là bạn nên xay cà phê nguyên hạt tại nhà.

  • Đựng cà phê trong bao bì 

Khi đựng cà phê trong bao bì có sẵn lúc mua, các gốc tự do sẽ tăng cao vì tiếp xúc với không khí nhiều hơn khiến các thành phần chống oxy hóa sẽ bị hao hụt. Điều này khiến cho cơ thể bạn ít thấp thu lượng chất oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Để không mất đi thành phần dinh dưỡng quý giá, bạn nên bảo quản cà phê trong các hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Nếu mua cà phê có khối lượng lớn, bạn nên chia thành 2 – 3 hũ để giảm thiểu số lần mở nắp khiến cà phê tiếp xúc với không khí.

  • Uống cà phê vào lúc sáng sớm

Làm một tách cà phê vào lúc sáng sớm tinh mơ hay tầm 7h không hề giúp bạn tỉnh táo một cách nhanh chóng. Trong vài giờ đầu tiên sau khi thức dậy, mức cortisol căng thẳng của bạn ở mức cao nhất đã trở thành nguồn “kích thích” tự nhiên rồi.

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, thời điểm lý tưởng để uống cà phê là tầm 09g30 – 11g30 sáng chính là lúc mức cortisol của bạn giảm xuống. Chọn đúng thời điểm uống cà phê không những có tác dụng “đánh thức” cơ thể mà còn tiết kiệm được lượng cafein nữa đấy!

  • Cẩn thận nghiện cà phê

Hầu hết mọi người có thể an toàn khi dung nạp đến 400 miligam (mg) cà phê mỗi ngày (tương đương với khoảng 4 cốc cà phê nhỏ). Nhưng không nên uống quá nhiều, sẽ gây hại. Giống như nicotin và nhiều chất kích thích khác, caffein là chất gây nghiện. Nghiện cà phê tới mức mà không có cà phê uống sẽ cảm thấy khó chịu, uể oải, bần thần, thậm chí mệt mỏi…

 

  • Chọn cà phê rang đậm màu

Nhiều người thích chọn cà phê rang đậm màu vì cho rằng loại này sẽ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với cà phê rang nhạt màu. Cà phê tốt cho sức khỏe hơn khi mới rang và còn nhạt màu.

Tuy nhiên, mỗi loại cà phê đều có những lợi ích riêng và bạn có thể lựa chọn theo hương vị yêu thích. Cà phê rang sậm màu có nồng độ melanoid cao hơn, có tác dụng chống ung thư, chống viêm và ngăn ngừa cao huyết áp. Cà phê rang nhạt màu chứa nhiều axit chlorogenic phenol giúp cải thiện lượng đường trong máu. Cả hai đều có tác dụng chống oxy hóa và có lượng cafein ngang nhau

  • Uống cà phê quá nhiều

Bạn có thể uống cà phê bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ? Cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, nhưng tác hại của việc uống quá nhiều cà phê là sẽ dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đau đầu, buồn nôn, mất ngủ, tim đập nhanh… Thậm chí bạn còn có nguy cơ bị đau dạ dày!

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 400mg cafein mỗi ngày mới tốt cho sức khỏe. Đừng xem cà phê như một giải pháp cho cơn buồn ngủ, thay vào đó bạn hãy điều chỉnh sinh hoạt để ngủ đủ giấc hơn. Lạm dụng cafein quá, bạn sẽ có nguy cơ trở thành “con nghiện” chính hiệu với các biểu hiện cáu kỉnh và gắt gỏng đấy.

  • Thêm nhiều vị ngọt vào cà phê

Đây là một sai lầm rất phổ biến ở phụ nữ thích mùi thơm của cà phê nhưng lại ngại uống vị đắng nên thường thêm nhiều đường, sữa… để có vị ngọt hơn. Khi thêm quá nhiều đường, bạn sẽ “vô hiệu hóa” tác dụng giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 của cà phê.

Để giảm vị đắng của cà phê, bạn có thể cho thêm một ít kem tươi không đường whipping cream tách từ sữa bò nguyên chất. Hương vị của cà phê sẽ thơm ngon hơn và bạn sẽ không phải quá lo lắng khi cho thêm đường hoặc sữa.

 

  • Nhâm nhi một ly cà phê cả ngày

Bạn có thói quen thưởng thức cà phê một cách chậm rãi, có khi mất mấy tiếng đồng hồ mới xong một ly cà phê? Thậm chí bạn có thể kéo dài từ sáng đến chiều để nhâm nhi ly cà phê! Điều này sẽ làm tăng lượng axit trong ly cà phê khiến bạn có nguy cơ bị ợ nóng, khó tiêu và ăn mòn răng. Cà phê để tiếp xúc với không khí quá lâu cũng sẽ bị hao hụt chất chống oxy hóa.

Dĩ nhiên, uống cà phê nhanh chóng như uống nước thì chẳng có gì thú vị cả. Bạn có thể cho phép bản thân mình nhâm nhi khoảng 20 phút để cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa hơn.

Theo các nghiên cứu, uống cà phê có thể giúp tăng tuổi thọ nên bạn có thể duy trì thói quen này mỗi ngày. Dù vậy, đừng quên các cách uống cà phê có hại cho sức khỏe để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của loại thức uống quyến rũ này nhé!

  • Chọn cà phê nguyên chất

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chúng ta nên hạn chế cà phê trong chế độ ăn uống hàng ngày vì chất cafeine trong cà phê có thể gây một số tác hại đến sức khỏe. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải bỏ cà phê. Thay vào đó, bạn cần chọn cà phê nguyên chất để đảm bảo không lẫn các tạp chất gây hại.

Cà phê nguyên chất không pha trộn các loại tạp chất như đậu rang, bắp rang, cơm cháy rang hay các phụ phẩm khác. Hạt cà phê rang nguyên chất có thể được tẩm rượu, bơ và được ủ trong môi trường nhiệt độ nhất định để tạo ra phong vị đậm đà riêng biệt. Cà phê nguyên chất thường có vị hơi nhạt và nếu uống không quen thì sẽ thấy không ngon bằng cà phê pha trộn, nhưng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Hãy tránh xa các loại cà phê được tẩm ướp hương vị, tuy ngon hơn nhưng lại toàn là chất hóa học!

  • Uống cà phê sau bữa ăn

Hầu hết mọi người đều có thói quen uống cà phê vào buổi sáng. Tốt nhất là bạn nên thưởng thức tách cà phê thơm ngon sau bữa ăn khi bụng đã có thức ăn lót dạ. Cafein có thể kích thích cơ thể của bạn giải phóng đường vào máu, làm cho tuyến tụy xuất ra insulin. Dạ dày rỗng có thể làm giảm lượng đường trong máu và khiến bạn nổi cơn thèm đường.

 

Do đó, cafein chính là một trong những nguyên nhân làm tăng đột biến đường trong máu dẫn đến biến chứng tăng đường huyết khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, cafein trong cà phê có thể ngăn chặn cảm giác thèm ăn khiến bạn cảm thấy không đói. Điều này sẽ làm giảm lượng đường trong máu và tăng cảm giác thèm cà phê và đường. Thức ăn trong dạ dày của bạn sẽ giúp điều chỉnh đáp ứng lượng đường trong máu và kiểm soát cơn thèm muốn một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên uống cà phê sau bữa ăn tối muộn vì sẽ gần với giờ đi ngủ. Để có giấc ngủ ngon và sâu, hãy tránh dung nạp caffeine khoảng 4 – 6 tiếng trước khi ngủ nhé!

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Phòng khám Quốc tế EXSON
722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.
Điện thoại: 028 38 570 670