VN PHARMA VÀ 7,5 TỈ TIỀN HOA HỒNG CHO BÁC SĨ

Chia sẻ của TS.BS Võ Xuân Sơn về vụ việc sai phạm trong quy trình nhập thuốc ung thư của Công ty Dược VN Pharma thời điểm năm 2013 – 2014

Bài viết đăng trên facebook bác sĩ Xuân Sơn

“Một tờ báo đề nghị tôi viết về vụ VN Pharma, một tờ báo khác lại yêu cầu tôi viết về 7,5 tỉ tiền chi hoa hồng cho các bác sĩ. Tôi phải từ chối những đề nghị này, vì nó nằm ngoài tầm hiểu biết của tôi.

Trên thế giới, ngành công nghiệp dược là một ngành có sức mạnh rất lớn, nó có thể chi phối cả chính sách về y tế, an sinh xã hội của những quốc gia phát triển. Việt nam là một nước có mức thu nhập trung bình thấp, nền chính trị không chấp nhận phản biện, nền quản trị nhà nước vừa lạc hậu, vừa yếu (do nguyên nhân khách quan và chủ quan), là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng, thì việc một công ty dược làm ăn mờ ám, lũng đoạn thị trường là chuyện chẳng có gì là lạ cả.

Về vấn đề hoa hồng thuốc, thời tôi còn làm ở bệnh viện nhà nước chưa có chuyện này. Khi ấy, các công ty dược thường mời các bác sĩ đi ăn uống hoặc đi chơi, đi hội nghị… nhưng gần như tất cả danh sách đều được thông qua các cấp lãnh đạo, trưởng phó khoa hoặc giám đốc.

Tôi chỉ là một bác sĩ bình thường, không có tham vọng quyền lực, nên chỉ đủ tiêu chuẩn làm lãnh đạo đảng (chỉ thiếu mỗi cái là tôi không phải đảng viên thôi), chứ không có cơ hội làm lãnh đạo ở khoa hay bệnh viện. Do vậy, tôi không được biết nhiều về chuyện này.

Trước đó, tôi có vận động các công ty dược hỗ trợ xây sân tennis cho bệnh viện, tài trợ cho nhóm mướn thầy về dậy cho các anh em yêu thích môn thể thao đó. Để tránh mắc nợ, tôi thường kêu gọi các công ty độc quyền (hàng của họ không có cạnh tranh). Và rất nhiều công ty dược ủng hộ, nhưng họ không có bất cứ điều kiện nào với tôi cả (mà nếu có thì tôi cũng làm sao mà đáp ứng).

Khi đó, tôi dự định sang Nhật học một thời gian. Tôi phải làm đơn gởi Bộ Y tế để cho phép tôi đi học. Trong đơn, có đoạn ai tài trợ kinh phí. Tôi dự định ghi là tự bỏ tiền (thực tế thì tôi chỉ phải trả tiền vé máy bay, mà nếu tôi tiết kiệm thì tiền được phía Nhật cấp chi xài hàng tháng còn lại cũng đủ), nhưng mẫu đơn không cho phép.

Vậy là tôi phải nhờ một công ty dược, một trong các đơn vị đang tài trợ cho tennis của bệnh viện, đứng ra tài trợ. Sau khi công ty dược ấy cạy cục xin sếp tôi cho phép tài trợ cho tôi cái vé máy bay (khoảng 1.200 USD), thì nhiều chuyện xảy ra. Và, tôi chủ động nghỉ chơi tennis, giao lại việc quản lí sân và đội tennis cho công đoàn bệnh viện. Cuối cùng, tôi nghỉ việc ở bệnh viện công luôn. Dính đến những thứ đó phiền lắm.

Ra tư nhân, chúng tôi áp dụng nhiều biện pháp quản lí, để ngăn ngừa việc các bác sĩ hay nhân viên nhận hoa hồng từ các hãng dược. Trên thực tế, số lượng hãng dược mà chúng tôi có liên hệ rất ít. Những loại thuốc mà chúng tôi sử dụng nhiều (ngoại trừ một số mặt hàng rất đặc biệt), đều do chúng tôi đặt hàng từ các nhà phân phối. Không những không có hoa hồng mà thường xuyên bị các nhà phân phối hoạnh họe.

Chúng tôi qui định số lượng thuốc tối đa cho một toa, ngăn ngừa việc lạm dụng thuốc, đồng thời, hạn chế việc bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, do uống nhiều thuốc quá không còn bụng để ăn cơm.

Về dụng cụ cột sống, chúng tôi chọn nhà cung cấp chiếm thị phần lớn nhất trên thế giới: Medtronics. Một mặt, đó là hãng của Mỹ, tất cả các dụng cụ mà họ đưa vào đều đạt chuẩn FDA. Mặt khác, họ hỗ trợ rất mạnh việc huấn luyện, đào tạo. Hiện nay, tôi không chỉ thường xuyên dùng sản phẩm của họ, mà còn kí hợp đồng, làm tư vấn viên, phát triển những kĩ thuật tiên tiến hàng đầu trên thế giới hiện nay cho họ.

Có một hãng khác, cũng khá nổi tiếng. Tôi muốn làm một kĩ thuật của họ. Tôi tự đi học. Khi về Việt nam, tôi yêu cầu nhà phân phối nhập dụng cụ về cho tôi. Nhà phân phối nói: “Anh ơi, tụi em bỏ ra bao nhiêu tiền nhập hàng về chỉ có mỗi anh xài thì tụi em chết à”. Vậy đấy. Trong khi cái hãng Medtronics mà tôi thường sử dụng dụng cụ của họ, đã chịu cảnh đó mấy năm trời, và không chỉ 1, mà là nhiều kĩ thuật. Tôi có nên ủng hộ họ, phát triển kĩ thuật giúp cho họ không?

Đó là lí do tại sao tôi không rành về chuyện phân phối thuốc của VN Pharma, và chuyện hoa hồng của bác sĩ.”

Facebook Xuân Sơn Võ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Niềm tin của người bệnh,
Sứ mệnh của EXSON