VAI TRÒ CỦA KHÁM LÂM SÀNG KHI ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU THẮT LƯNG

Bệnh nhân bị đau thắt lưng, yếu một chân, rồi yếu chân thứ hai. Bệnh nhân được nhập viện để mổ.

Trong lúc chờ mổ, bệnh nhân liệt luôn hai chân, rối loạn tiêu tiểu. Rồi bệnh nhân được mổ cột sống thắt lưng, cố định nẹp vít. 14 tháng sau bệnh nhân vẫn không hồi phục.

Bệnh nhân kể, từ trước khi mổ, bệnh nhân bị tê vùng bụng, sau 14 tháng, tê có vẻ nhiều hơn một chút. Đây là một dấu hiệu đặc biệt quan trọng để định khu thương tổn. Các thương tổn của khu vực thắt lưng không thể gây ra rối loạn cảm giác vùng bụng. Kết quả sau khi chụp MRI, có một khối u tủy ở vùng ngực, chèn ép tủy.

Khoảng 15 năm trước, một dược sĩ đến phòng mạch tôi khám bệnh. Chị bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Chị bị đau thần kinh tọa, vị trí đau phù hợp với vị trí của khối thoát vị mà chị có. Chị đã được một bệnh viện bạn lên chương trình mổ, và chuẩn bị nhập viện để mổ. Không biết điều gì xui khiến mà chị đến phòng mạch tôi khám bệnh.

Chỉ có một dấu hiệu không phù hợp với khối thoát vị đĩa đệm của chị, đó là dấu hiệu tăng phản xạ gân gối và gót. Thông thường, những khối thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng chỉ có thể làm giảm phản xạ gân gối và gân gót. Chị được đề nghị đi chụp MRI cột sống cổ. Kết quả là một khối thoát vị đĩa đệm ở cổ. Sau khi được mổ khối thoát vị đĩa đệm cổ, chị hết đau thần kinh tọa, dù khối thoát vị đĩa đệm thắt lưng vẫn còn đó.

Thời gian khám nhanh quá đôi khi làm cho chúng ta không bao quát hết các triệu chứng của bệnh nhân. Việc quá phụ thuộc vào các chẩn đoán hình ảnh cũng làm cho chúng ta hay bị “lạc lối”. Cho dù MRI hay chẩn đoán hình ảnh mắc tiền đến đâu, thì nó cũng chỉ phản ánh những thương tổn có trong cơ thể chúng ta. Còn thương tổn đó có gây ra vấn đề mà bệnh nhân đang muốn giải quyết hay không lại là chuyện khác. Việc xác định điều đó phụ thuộc vào việc khám lâm sàng của bác sĩ.

Nhân đây, xin nhắc lại một chút về bệnh lí thoát vị đĩa đệm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, khoảng 70% dân số bị thoát vị đĩa đệm. Nhiều nhà khoa học khác ước tính, chỉ có 1% số người bị thoát vị đĩa đệm là phải mổ, tức là 99% số người bị thoát vị đĩa đệm không cần phải đụng dao kéo.

May mắn là có tới 1/3 số người bị thoát vị đĩa đệm không có triệu chứng gì, 1/3 khác thì có triệu chứng nhưng tự hết, mà không cần bất cứ sự can thiệp nào của thầy thuốc cả. Chỉ có 1/3 số người bị thoát vị đĩa đệm là cần đến bác sĩ, và cũng chỉ khoảng 1/33 số người cần đến bác sĩ ấy, tức là 1% số người bị thoát vị đĩa đệm, là cần đến phẫu thuật.

Trên tinh thần đó, việc quyết định mổ thoát vị đĩa đệm mà chỉ dựa trên hình ảnh có thể sẽ không giải quyết được vấn đề mà bệnh nhân mong muốn. Đồng thời, việc bỏ sót thương tổn gây ra vấn đề cho bệnh nhân có thể sẽ dẫn đến những thiệt hại nặng nề.

Theo Facebook TS.BS Võ Xuân Sơn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Niềm tin của người bệnh,
Sứ mệnh của EXSON