Trượt đốt sống

Trượt đốt sống
17/12/2016
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng
17/12/2016

Trượt đốt sống là gì?

Bình thường, các đốt sống xếp thẳng hàng với nhau, nhưng vì một lí do nào đó, các đốt sống không xếp thẳng hàng với nhau mà lại trượt ra, tạo thành bậc giống như bậc cầu thang. Khởi nguồn của trượt đốt sống là do các mấu xương chịu lực quá nhỏ, khi người ta lớn tuổi, xương yếu đi hoặc khi gặp các chấn thương vừa phải thì bị gãy, các chấn động hàng ngày tác động lên cột sống. Ngoài việc mấu khớp bị gãy mà các nhà khoa học hay gọi là “gãy eo” còn có nguyên nhân do hướng của các mặt khớp bị sai lệch, không đủ chịu lực, hoặc các mấu khớp có cấu tạo bất thường dẫn đến việc đốt sống bị trượt ra. Ngoài ra, trước đây người ta ít nói đến nguyên nhân thoái hoá nhưng hiện nay tỉ lệ trượt đốt sống do thoái hoá ngày càng tăng cao. Trượt đốt sống do thoái hoá là tình trạng dây chằng hoặc bao khớp bị thoái hoá, giòn, rách đứt, từ đó làm cho khớp giữa các đốt sống bị yếu hoặc hư hỏng, không còn chắc chắn, các đốt xương sống không còn được gắn kết chặt chẽ với nhau nữa, dẫn đến việc chúng bị trật ra.

Trượt đốt sống thường xảy ra ở đốt sống thắt lưng, nhiều nhất ở khu vực L4-5 và L5-S1. Mỗi khi đi lại hoặc làm gì, các đốt sống trượt trên nhau, làm cho các dây chằng bị giằng kéo, phì đại dần lên. Các tổ chức thần kinh cũng liên tục bị thúc ép, gây đau và có thể gây yếu chân, teo cơ. Các mạch máu cũng bị tác động, làm cho dây thần kinh bị thiếu máu, lâu ngày bị xơ sẹo. Nhiều người chỉ đi được một đoạn ngắn là đau thắt lưng hoặc đau chân dữ dội, có khi hai chân tê cứng, không thể tiếp tục đi được nữa mà phải ngồi nghỉ. Khoảng cách đi được trong một lần mà không phải ngồi nghỉ ngày càng ngắn lại. Đến một lúc nào đó, người bệnh không còn khả năng đi lại.

Trượt đốt sống gây hậu quả thế nào?

Giống như trong bệnh lí hẹp ống sống thắt lưng, trượt đốt sống cũng gây ra các triệu chứng giống như thoát vị đĩa đệm thắt lưng, gồm đau thần kinh tọa, tê, giảm hoặc mất cảm giác, yếu hoặc liệt chân, một bên hoặc hai bên. Trường hợp nặng có thể có teo cơ đùi, cơ cẳng chân. Đặc biệt, trượt đốt sống thắt lưng có thể gây ra các triệu chứng của hội chứng chùm đuôi ngựa như tê, giảm hoặc mất cảm giác vùng hội âm, rối loạn tiêu tiểu.

Khi trượt đốt sống chưa được cố định, còn mất vững, mỗi khi người bệnh di chuyển hoặc cử động, các đốt sống trượt trên nhau, thúc ép vào các cấu trúc thần kinh bên trong ống sống và các rễ thần kinh vùng lỗ liên hợp. Sự thúc ép này gây ra các phản ứng như tê, đau, yếu, cảm giác bóp nghẹt bắp chân, rút cơ chân khi người bệnh đi bộ, phải nghỉ ngơi một lúc mới đỡ, những phản ứng như vậy, gọi là hiện tượng cách hồi thần kinh, giống như ở bệnh lí hẹp ống sống hoặc mất vững cột sống thắt lưng.

Tóm lại, trượt đốt sống thắt lưng có thể gây ra đau thắt lưng và đau thần kinh tọa, có thể gây ra các thương tổn thần kinh như giảm cảm giác, yếu, liệt, hội chứng chùm đuôi ngựa… và có thể làm giảm hoặc mất khả năng di chuyển.

Niềm tin của người bệnh,
Sứ mệnh của EXSON