Loãng xương

Loãng xương
21/12/2016
Hẹp ống sống
21/12/2016

Loãng xương là gì?

Loang xuong | Benh loang xuong

Hình ảnh phóng to của cổ xương đùi trạng thái bình thường

Loãng xương là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lí về xương. Thường gặp ở phụ nữ hơn ở đàn ông. Tỉ lệ loãng xương ở phụ nữ so với đàn ông là khoảng gấp 3 lần. Xương người được cấu tạo bởi các bè xương liên kết với nhau thành một mạng lưới, tạo nên độ vững chắc của xương. Khác với người bệnh, ở người bình thường các bè xương xếp dày đặt, độ dày của mỗi bè xương rất lớn.

Có hai quá trình đồng thời xảy ra và tác động trực tiếp lên xương của con người ta: Tạo xương và Hủy xương. Khi con người ta còn trẻ, quá trình Tạo xương chiếm ưu thế: xương ngày một phát triển, các bè xương ngày càng to ra, ngày càng cứng chắc. Đến tuổi trưởng thành, hai quá trình Tạo xương và Hủy xương cân bằng với nhau. Khi này, xương luôn luôn cứng chắc, xương cũng như người tràn đầy sinh lực. Rồi đến một ngày nào đó, khi “gió heo may đã về”, Hủy xương thắng thế, Tạo xương càng ngày càng lép vế, đành phải ngồi “nhìn những mùa thu đi”. Hậu quả là các bè xương mỏng lại, bớt chắc khỏe, số lượng bè xương cũng giảm hẳn. Hoạt động này tạo ra các khoang rỗng bên trong xương nên người ta hay gọi là xốp xương hoặc loãng xương.

Xương bị loãng yếu hơn rất nhiều so với xương không bị loãng. Trong dân gian có một từ rất hình tượng để chỉ tình trạng này, đó là “mục xương”. Khi nói đến “mục xương” người ta thường ám chỉ trường hợp xương bị mục, bị yếu do lạm dụng các thuốc kháng viêm corticosteroid. Tuy nhiên, việc sử dụng corticosteroid mới chỉ là một nguyên nhân của “mục xương” .

So sánh hình ảnh xương bị loãng xương và xương bình thường

Hu quả loãng xương gây ra:

Loãng xương làm cho xương trở nên giòn, mỏng manh và rất dễ gãy, kể cả khi không bị chấn thương mà người ta thường gọi là gãy xương tự nhiên mặc dù chẳng có gì là tự nhiên cả.

Gãy xương là một biến chứng nặng nề của căn bệnh này. Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy khoảng một nửa số phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ bị gãy xương ở cột sống, cổ xương đùi hoặc cổ ta. Dự báo tới năm 2050, toàn thế giới sẽ có tới 6,3 triệu trường hợp gãy cổ xương đùi do loãng xương. Và 51% số này sẽ ở các nước châu Á, nơi mà khẩu phần ăn hàng ngày thường thiếu can xi, đồng thời, việc chẩn đoán sớm và điều trị tích cực bệnh loãng xương còn gặp rất nhiều khó khăn.

Phân loại bệnh lý loãng xương:

Căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh mà người ta chia ra làm ba loại chính, đó là loãng xương người già, loãng xương sau mãn kinh và loãng xương thứ phát.

Loãng xương người già hay còn gọi là loãng xương tiên phát. Đây là loại loãng xương xảy ra do vừa có tăng Hủy xương, vừa có giảm Tạo xương. Ở những bệnh nhân này, các tế bào sinh xương bị thoái hóa, không còn hoạt động bình thường được nữa, đồng thời khả năng hấp thụ calcium và vitamin D ở ruột bị hạn chế, ngoài ra, các nội tiết tố sinh dục (nội tiết tố nam hoặc nội tiết tố nữ) cũng bị suy giảm khi con người ta lớn tuổi. Loãng xương người già thường xuất hiện trễ, diễn biến chậm, tăng từ từ và ít có những biến chứng nặng nề như gãy xương hay lún xẹp các đốt sống.

Loãng xương sau mãn kinh xảy ra ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Loãng xương sau mãn kinh là loại loãng xương xảy ra chủ yếu do tăng Hủy xương, trong khi Tạo xương ít bị suy giảm. Đây là loại loãng xương chiếm tỉ lệ nhiều nhất.

Loãng xương thứ phát là hậu quả của một số loại bệnh như viêm khớp, bệnh thận, bệnh của tuyến cận giáp, hoặc do nằm lâu hoặc do các thói quen như nghiện rượu, bia, thuốc lá, cà phê…

Niềm tin của người bệnh,
Sứ mệnh của EXSON