LỜI KÊU CỨU CỦA LÁ GAN VÀ THẬN

Cơ thể mỗi người chúng ta là một hệ thống tự điều chỉnh, và được tạo hóa trang bị cho mỗi người một nhà máy sản xuất các thuốc nội sinh hoàn chỉnh để chống lại các yếu tố gây bệnh từ bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.

Chất nào thiếu sẽ được sản xuất và chất thừa sẽ được đào thải, để giữ cơ thể hoạt động bình thường, nhờ vậy tạo được thế cân bằng trong trạng thái động đang diễn ra từng giây, từng phút.

Duy trì sự cân bằng nội môi để thích nghi với sự thay đổi của ngoại môi (môi trường bên ngoài), đó là sự quân bình giữa: nóng – lạnh, yếu tố gây viêm – yếu tố kháng viêm, hưng phấn – ức chế, chủ động – thụ động, bài tiết – hấp thu, co thắt – giãn nở, đồng hóa – dị hóa, acid hóa – kiềm hóa…

Khi nào cơ thể cần viện trợ bởi các thuốc từ bên ngoài

Khi nhà máy sản xuất thuốc nội sinh không thể bảo đảm được vai trò giữ cân bằng giữa các trạng thái đối lập trên, hoặc khi cơ thể bị nhiễm độc (do bản thân người bệnh không có lối sống hợp lý, hay do yếu tố môi trường quá khắc nghiệt) và cơ thể sẽ rơi vào tình trạng bệnh lý.

Đặc biệt là khi cơ thể già đi, nhà máy sẽ giảm khả năng điều hành tốt, nguyên liệu không còn phong phú, khả năng thích nghi kém dần, lúc này cơ thể cần thuốc của các công ty thuốc.

Gan – thận phải cầu cứu, phải chăng vì “viện trợ” vượt quá mức nhu cầu thực sự của cơ thể

Tuổi thọ trung bình của con người ngày càng tăng, đồng nghĩa với tỉ lệ người mắc từ 2 loại bệnh lý trở lên cũng ngày càng nhiều, các bệnh mạn tính không lây nhiễm ngày càng tăng như: viêm – thoái hoá khớp, đái tháo đường, tăng huyết áp, thừa cân – béo phì, gout…

Và vì thế nhu cầu sử dụng cùng một lúc trên 2, 3 loại thậm chí 10 loại thuốc là rất thường gặp. Sự tương tác thuốc và phản ứng ngoại ý trên hai cơ quan trọng yếu: gan, thận là điều không thể tránh khỏi.

Nếu bệnh nhân có từ 2 bệnh trở lên, số thuốc từ ngoài vào sẽ tăng gấp đôi, gấp ba… và điều gì sẽ xảy ra khi người bệnh phải uống 10 loại thuốc trong ngày. Tình trạng này kéo dài gây nhiễm độc cho cơ thể và nhà máy sản xuất thuốc nội sinh sẽ trở nên chây lười, không hoạt động nữa và ngày nào đó sẽ tự thông báo “giải thể”.

Chúng ta làm gì để cứu giúp lấy gan và thận

– Thầy thuốc: cân nhắc và đánh giá thận trọng tình trạng người bệnh trước khi quyết định cho thuốc, kết hợp biện pháp không dùng thuốc trước hoặc song song với dùng thuốc, nhằm hạn chế số lượng thuốc phải sử dụng cùng một lúc, đặc biệt là thuốc có độc tính trên gan và thận.

– Người bệnh: thay đổi lối sống (tập luyện, chọn thức ăn phù hợp), hạn chế rượu bia, thuốc lá, khi sử dụng thuốc nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu khác thường, cần ngưng ngay và báo cho thầy thuốc biết. Lưu ý, không tự mua thuốc để tự điều trị cho mình.

Cần thực hiện lối sống hợp lý để duy trì tốt hoạt động của gan, thận

– Tập thể dục đều đặn: dưỡng sinh, yoga, thái cực quyền… nhằm duy trì và bảo tồn khả năng sản xuất thuốc của cơ thể cũng như tăng khả năng thải độc qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu.

– Ăn hợp lý: hạn chế muối, đường, nhiều thực vật hơn động vật.

– Khi cần thiết bổ sung các loại thực vật vừa là rau vừa là thuốc có tác dụng bảo vệ gan, thận: rau má, râu bắp, nhân trần, chó đẻ răng cưa (Diệp hạ châu), Artichaud, cần tây, bồ ngót, nghệ…

– Chỉ sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của thầy thuốc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Niềm tin của người bệnh,
Sứ mệnh của EXSON